SAT hay ACT?

Các học sinh du học Mỹ, đặc biệt là bậc đại học, luôn băn khoăn với câu hỏi: “Nên thi SAT hay ACT?” Ngoài ra, một số bạn không học hệ trung học ở Mỹ còn có rất nhiều thắc mắc vềcả hai kì thi này.

Thật ra, mình là một học sinh học chương trình trung học phổthông của Úc, nên đối với mình đây cũng là những từ khoá lạ lẫm. Năm lớp 11, mình đã dựđịnh nộp đơn vô các trường đại học của Mỹ rồi, nhưng với phương châm “nước tới chân mới nhảy” thì mình đã phạm một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Mình khuyên các bạn mình đừng nên đi Mỹ du học sớm (đi làm gì, khổ lắm!) mà cứhoàn thành chương trình trung học của Úc trước đi. Lúc đó, mình cứngây thơ nghĩ rằng các trường giỏi (thuộc hàng top 100) bên Mỹ sẽ công nhận tấm bằng WACE (Western Australia Certificate of Education) với bảng điểm cao chót vót của mình.

Nhưng không!

Họ công nhận SAT và ACT cơ! Còn WACE là cái gì? Có ăn được không?

Quay lại chủđề. Dù giáo dục của Mỹ tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên, nhưng theo mình họvẫn còn khá cứng nhắc trong việc tuân thủ các trình tự rõ ràng vềtrình độ học vấn. Vì chương trình giáo dục của mỗi bang mỗi khác, cả nước không hề có chung một kì thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học đầu vào nhưViệt Nam. SAT và ACT chính là những kì thi chuẩn hoá tương đương như vậy. Các trườngđại học Mỹ rất đề cao kết quả của các kì thi này. Các trường Ivy League như Yale, Princeton và Harvard thì đây là yêu cầu bắt buộc, đã vậy điểm phải thuộc top 10% (SAT 1500+/1600 và ACT 32+/35). Ngoài ra, chỉ có một số ít trường, ví dụnhư New York University, là công nhận các bằng tốt nghiệp quốc tế.

Thếthì bạn phải làm gì?

Bạn phải quyết định bước đi của mình ngay lúc này: thi SAT hoặc ACT thật sớm, tốt nhất là vào năm lớp 11 hoặc đầu năm lớp 12, sau đó bạn nộp đơn vào đại học, sau đó bạn tốt nghiệp trung học. Các trường đại học sẽ xét tuyển vào khoảng tháng 3, nên bạn phải nộp đơn trong vòng tháng 12 đến giữa tháng 1. Chỉ có một sốtrường như University of Michigan – Ann Arbor là có hạn chót trễ hơn, đến ngày 1 tháng 2.

Vậy thì nên thi SAT hay ACT?

Theo cảm nhận của mình thì cả hai kì thi đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Mình sẽ dựa trên dữliệu thu thập được và kinh nghiệm cá nhân để phân tích cả hai.

Trường đại học khi xét tuyển sẽ không hề phân biệt hai kì thi này. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý đến đại học mà mình nộp đơn vào. Theo trang web collegeraptor.com, các trường đại học vùng Trung Tây sẽ có xu hướng chọn ACT, trong khi các trường bên bờĐông và bờTây lại chọn SAT.

Với SAT (Standard Aptitude Test), mình đã từng làm thử một vài bài test của họ: Đọc hiểu, Ngôn ngữ, Viết và Toán. SAT bao gồm Đọc, Ngôn ngữ và Toán. Mình có thểđăng kí làm thêm kĩ năng Viết nếu trường đại học họ yêu cầu. Đề thi dành cho sinh viên Mỹ nên có thể khá nặng đô với sinh viên Việt Nam nếu trình độtiếng Anh thuộc mức trung bình khá. Mình học tiếng Anh gần 9 năm mà còn phải chật vật ở một số bài đọc vì họ sử dụng thứngôn ngữ cổhoặc các từ chuyên môn. Ngược lại, môn Toán lại dễăn điểm hơn vì trình độtoán bên Mỹ (ít nhất là toán trung học) thua xa Việt Nam mình.

Tương tự, với ACT (American College Testing), mặc dù chưa làm test bao giờnhưng mình cũng đã nhìn vào cấu trúc bài của họ, bao gồm 4 kỹ năng, đều dưới dạng trắc nghiệm: Toán, Đọc hiểu, Ngôn ngữ, và Khoa học.Thời gian làm bài của ACT ngắn hơn SAT, dù cả hai kì thi yêu cầu học sinh kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả. Riêng về Khoa học (Science Reasoning), cần thật sự lưu ý đến sự khác biệt giữa cách học sinh Mỹ và học sinh Việt Nam giải thích và phân tích các thí nghiệm khoa học. Một lần nữa, các bạn ởViệt Nam cần trang bị vốn tiếng Anh thật dồi dào để làm bài ACT.

Lời khuyên chân thành từ một người bỏ lỡ cả hai kì thi: 

Gợi ý của mình là vào năm lớp 9 hoặc lớp 10, nếu bạn có điều kiện, hãy nộp đơn vào các trường trung học quốc tế, hoặc trường trung học ở nước ngoài để trau dồi thêm vốn tiếng Anh và làm quen với hệthống giáo dục quốc tế. Nếu không có điều kiện, các bạn hãy tựgiác mua sách vềđọc (sách SAT và ACT có bán ở các nhà sách) và làm quen với cả hai kì thi này. Ngoài ra, còn có các trung tâm chuyên đào tạo SAT và ACT mà các bạn có thể tìm đến. Đến năm lớp 11, nếu đã quyết định hướng đi của mình, hãy tăng tốc và mạnh dạn nộp đơn tới College Board (SAT) hoặc ACT để thi. Điểm sẽ có thời hạn đến 5 năm, cho nên nếu thi điểm thấp có thể thi lại, đến khi nào vừa ý thì thôi.

Đừng như mình đây, đợi nước ngập mặt rồi còn chưa chịu bơi.

Chúc các bạn thành công

Let’s Talk!

Scroll to Top