Thư viện-điều khác biệt ở Mỹ.

Mình luôn dắt bạn bè và người thân đến thư viện mỗi khi họ đến Boston thăm mình. Thư viện ở Boston đẹp tuyệt vời.

Boston có ít nhất hai hệ thống thư viện công cộng được biết đến, đó là Boston public library và Cambridge public library. Với những sinh viên quốc tế như mình, để làm thẻ ở hai thư viện này, mình chỉ cần xin giấy xác nhận từ trường rằng mình là sinh viên(xin từ phòng quản lý sinh viên quốc tế). Sau đó, mình đem giấy xác nhận này kèm theo hộ chiếu và một bản sao kê tài khoản ngân hàng có địa chỉ tạm trú của mình đến bất cứ chi nhánh nào của họ. Chỉ sau 5 phút, thẻ thư viện của mình đã sẵn sàng.

Có thẻ thư viện trong tay, mình có thể lên trang web của thư viện tìm những cuốn sách (hay cả DVD)mình muốn và đặt hẹn. Có hàng chục triệu cuốn sách, từ sách nghiên cứu đến tiểu thuyết, từ sách lịch sử đến sách dạy nấu ăn để lựa chọn(họ có cả sách tiếng Việt nữa đấy, tuy không nhiều đâu). Đến đúng ngày, sách sẽ sẵn sàng để mình đến lấy, mình có thể yêu cầu gửi sách về bất cứ chi nhánh thư viện nào của họ ở gần nhà mình nhất. Thật tiện lợi, đúng không?

Mình còn nhớ hồi chị họ mình học đại học ở Saigon, chị kể  thư viện trường chị bé tí, nhưng vì có máy lạnh nên sinh viên thường xếp hàng chờ sẵn để giành chỗ ngồi học bài. Ở Boston, thư viện luôn mát mẻ vào muà hè, ấp áp vào muà đông và có đủ chỗ cho tất cả mọi người, wifi luôn rất mạnh và miễn phí. Ngoài khoảng không gian cực lớn dành cho việc đọc sách và học bài, ở mỗi thư viện đều có máy tính công cộng, nơi mọi người có thể sử dụng máy tính miễn phí, phòng họp(muốn sử dụng bạn nên đặt phòng trước), phòng yên tĩnh(nơi bạn có thể vào ngồi đọc sách hay học bài nhưng không được đem theo máy tính hay điện thoại), vòi nước uống và khu vực ăn uống-nơi bạn có thể đem hộp đồ ăn trưa của mình ra ăn.

Mỗi thư viện đều có rất nhiều chi nhánh ở các cụm dân cư khác nhau. Tất cả đều mở cửa quanh năm và thời gian mở cửa thay đổi tuỳ theo muà. Đặc biệt, ở trụ sở chính của hai thư viện này đều có khu vực dành riêng cho trẻ em, nơi bố mẹ của các em có thể đem con đến để chơi, học hát, học muá hay nghe các cô kể chuyện, đọc sách, rất cả các hoạt động này đều hoàn toàn miễn phí.

Không chỉ có thế, gần đây thư viện Boston còn đầu tư rất nhiều vào hệ thống ebook của họ. Chỉ cần có thẻ của thư viện, mình có thể chọn ra vài trong hàng triệu cuốn ebook để đọc mà không cần phải đi lấy sách về nữa.

Đôi khi mình nghĩ chính vì những tiện ích này mà nền giáo dục ở mỹ khác hẳn nền giáo dục ở nhiều nước khác.

Scroll to Top