120 đô tiền ăn một tháng, bạn tin không?

Mình bảo là tiền ăn của mình chỉ mất tối đa 120 đô 1 tháng mà không ai tin.

Như đã viết ở phần trước, mình nấu ăn ở nhà để tiết kiệm tiền. Mình không có bí quyết gì ghê gớm, chỉ bắt đầu bằng những cái nhỏ nhất là so sánh giá cả, biết chỗ nào bán cái gì rẻ để mua, ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau và chú ý sử dụng coupon giảm giá khi có thể. Ví dụ nhé, cũng là H-mart, nhưng H-mart ở Burlington rẻ hơn H-mart ở khu Central Square trên đại lộ Massachussets rất nhiều. Một túi gạo Hàn quốc 5 pounds ký ở Central Square bán với giá 10 đô, trong khi cũng nhãn hiệu ấy ở Burlington bán bằng giá mà nặng hơn gấp đôi. Tôm cá ở chợ H mart Burlington cũng rẻ hơn ở chi nhánh trên đại lộ Massachussets, có hôm tôm bán hạ giá chỉ còn 4 đô một pound(bình thường ở các chợ khoảng 8 đến 10 đô một pound), mình yêu cầu người bán lấy cho mình gói tôm còn đông lạnh, về để trong tủ đông để ăn dần.

Ai bảo sinh viên nghèo thì không có tiền mua đồ organic ở Wholefood?(mà mọi người thường đuà là Whole-pay-check vì giá cả đắt đỏ). Thỉnh thoảng mình cũng mua đồ ăn ở Wholefood, mà còn mua được rẻ hơn ở các siêu thị khác. Mình cài app của Wholefood trên điện thoại, hàng tuần có mặt hàng nào giảm giá, mình mở ra là biết ngay. Muà hè, Wholefood thường giảm giá rất nhiều cho các loại dâu organic, xoài, táo; có khi còn rẻ hơn phân nửa các siêu thị khác. Một hộp dâu organic tuần trước mình mua ở Wholefood có 3 đô, trong khi H-mart ngay gần đấy bán hàng thường mà giá 6 đô. Chưa kể gần đây Wholefood còn có nhiều chương trình ưu đãi và giảm giá thêm cho những thành viên Prime của Amazon.

Có một hệ thống chợ nữa rất nổi tiếng ở vùng New England, đó là Market Basket. Họ có một chi nhánh rất gần Harvard, có thể đi xe buýt, thậm chí là đi bộ từ Wholefood qua. Chợ này bán thịt rất sạch và rẻ, đặc biệt thịt heo ở đây ngon, tươi và rẻ hơn thịt heo ở các chợ Tàu, chợ Việt khác nhiều. Bật mí là mình hay mua thịt ba chỉ ở đây, thỉnh thoảng mua một hộp gan gà(chưa đến hai đô) về làm pate để ăn sáng nữa.

 

Một cách khác để tiết kiệm tiền ăn rất hữu hiệu là chế biến món ăn với các nguyên liệu địa phương. Ở Mỹ mà chỉ ăn rau Việt nam thì rất đắt. Mình học các bạn quốc tế khác cách chế biến đồ ăn của nước họ, sử dụng nguyên liệu rẻ mà ra vị rất lạ và ngon miệng không thua gì đồ Việt nam như làm bắp cải muối chua kiểu Đài loan, kho bằng xì dầu và rượu mirin theo kiểu Nhật ngon không thua gì thịt kho nước dưà của Việt nam mình mà đỡ hôi nhà, dùng xà lách iceberg(99 cent một cây) để luộc thay cho rau cải, tự làm humus để ăn với cà rốt sống hay làm salad các loại đậu nữa.

Scroll to Top